HIỆN TƯỢNG NAUPLII CHẾT, NHỚT NƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH ẤP ARTEMIA, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Tuesday, 12/05/2020 0

1. Nguyên nhân:

- Trong quá trình ấp Artemia, sau khi phôi trứng hút nước sự hô hấp xảy ra rất mạnh, khí CO2 sản sinh ra rất lớn. Mặt khác khi chúng ta ấp quá dày, sục khí lại kém, lượng oxy hòa tan trong nước ít gây ra hiện tượng ngạt khí dẫn đến nauplii bị chết. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra sự nhớt nước. Hiện tượng này thường xảy ra nhiều hơn ở các trại giống ấp bằng xô/bồn có đáy rộng hơn các trại giống ấp bằng bể phễu. Vì xô/bồn đáy rộng có nhiều điểm chết/điểm mù khi dùng 1 sục khí, lượng oxy hòa tan trong nước thấp, không đều dẫn đến hiện tượng nauplii ngạt chết. Lượng Oxy hòa tan trong nước thấp còn dẫn đến sự Hydrat hóa của trứng kém ngay từ giai đoạn đầu ấp, dẫn đến phôi hút nước kém, nở kém, nở không đều cũng dẫn đến nhớt bẩn nước.

- Mặt khác, nếu chúng ta sục khí quá mạnh sau khi giai đoạn bung dù sẽ làm đứt dù, nauplii chết gây ra nhớt nước, bám thành xô, bể ấp.

2. Giải pháp:

- Tăng cường nồng độ oxy hòa tan trong nước bằng cách thêm sục khí, dùng tối thiểu 2 sục khí/xô bồn ấp. Tốt nhất là dùng bể phễu để ấp. Lượng nước trong bể ấp thường tối thiểu lớn hơn đường kính bể ấp để khi sục khí nước của khả năng đối lưu tăng cường nộng độ oxy hòa tan trong nước.

- Ấp ở nồng độ vừa phải, theo khuyến cáo của người bán hàng/nhà sản xuất.

- Môi trường nước ấp phải là bazơ có PH 8-8,5 để trung hòa nồng độ CO2 tạo ra trong quá trình hô hấp của Atemia.

Các bạn hữu cần hỗ trợ 24/7 hoặc mua Artemia chất lượng cao xin liên hệ Mr. Hai: 0985.774.029.

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ MICH

Đ/C: 62A1, Khu đô thị mới Đại Kim, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

artemia

Viết bình luận của bạn: