CÁC YẾU TỐ VÀ THIẾT BỊ ẤP ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỶ LỆ NỞ CỦA TRỨNG ARTEMIA

Wednesday, 29/04/2020 0

Đối với các trại sản xuất giống chuyên nghiệp, phòng ấp artemia luôn được tiêu chuẩn hóa về thiết bị ấp, nhiệt độ, ánh sáng….)

1. Thiết bị ấp: Kết quả nở tốt nhất đạt được khi chúng ta ấp bằng bể có đáy hình nón/phuê, vì khi sục khí từ đáy sẽ không có điểm chết, trứng được đẩy lên đều. Bể hình trụ hoặc đáy vuông như thùng, xô có nhiều điểm chết, dẫn đến trứng và nauplii tích tụ và bị thiếu oxy dẫn đến nở kém, nở chậm và nauplii có thể bị chết sớm khi nở.

- Cường độ sục khí phải đủ mạnh để duy trì nồng độ oxy trong nước, tốt nhất khoảng 5mg/l, nếu trong quá trình ấp tạo bọt quá mức chúng ta có thể giảm bọt bằng cách khử trùng trứng trước khi ấp nở, hoặc bằng cách thêm một vài giọt chất chống tạo bọt không độc hại như chất chống tạo bọt Silicon.

(Cách xử lý khi ấp bằng xô chậu cho tỷ lệ nở tốt nhất, xin mời các bạn tham khảo bài viết trước của MICH.,JSC)

2. Nhiệt độ: Nhiệt độ của nước trong điều kiện tối ưu từ 28-30oC, dưới 25 oC trứng sẽ nở chậm hơn và trên 33 oC quá trình chuyển hóa nang trứng bị dừng và không thể phục hồi.

3. Độ mặn: Độ mặn của nước có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nở của trứng, nó liên quan đến ấp suất thẩm thấu của màng ngoài (vỏ ngoài) của trứng. Độ mặn tốt nhất từ 28-30ppt.

4. Độ PH: Độ PH phải duy trì trên 8 để đảm bảo tối ưu hoạt động của enzym nở, và trung hòa CO2 sản sinh trong quá trình nở của trứng.

5. Ánh sáng: Chiếu sáng mạnh khoảng 2000lux ở mặt nước là rất cần thiết, ít nhất là vài giờ đầu tiên trong quá trình ấp, trứng đã hydrat hóa hoàn toàn, nó có tác dụng kích hoạt và phát triển của phôi trứng.

6. Mật độ: Tùy từng loại artemia chúng ta ấp mật độ cho phù hợp, thường thì chúng ta ấp từ 2-5g trứng/lít. Chúng ta không nên ấp dày quá để tránh ảnh hưởng đến các điều kiện nước dưới mức tối ưu và giảm thiểu chấn thương cơ học đến nauplii sau khi nở.

Ấp đúng mật độ nhưng lượng nước trong bể ấp lại rất quan trọng ảnh hưởng lớn để tỷ lệ nở của trứng. Nếu ấp lượng nước trong bể quá ít khi sục khí, khí sẽ thổi thẳng lên mặt nước dẫn đến thiếu lượng oxy hòa tan trong nước. Vì vậy trứng sẽ nở chậm, nở kém, nở không đều hoặc không nở. Thường chúng ta ấp chiều cao cột nước trong bể lớn hơn đường kính bể, để khi sục khí nước có khả năng đối lưu, lượng oxy hòa tan sẽ mạnh hơn à trứng nở tốt hơn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ MICH.,JSC theo hotline 24/7: 0985.774.029

artemia

Viết bình luận của bạn: